ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตในโลกออนไลน์กันแทบจะเท่ากับ หรือ มากกว่า ชีวิตจริงด้วยซ้ำ ทุกการกระทำบนโลกออนไลน์จะสะท้อนกลับมาที่คุณ ไม่ว่าจะเป็นการ  Post, Comment, Share หรือ Follow อย่างรวดเร็ว จนบางครั้งอาจเกิด สถานะที่คุณจะปวดหัวตุ้บๆ เหมือนจะเป็นไข้ ร้อนใจ ไข้ลามเร็ว อยากผ่านมันไปเร็วๆ ซึ่งกำลังระบาดหนักในเมืองไทย นั่นคือสถานะ "ดราม่า"

                AtimeOnline ขอเสนอ 5 เทคนิค  เอาตัวรอดจาก "ดราม่า" บนโลกออนไลน์อย่างได้ผลชะงัด  

            1. อ่านบทความ 2 รอบเสมอ กัน "เงิบ"

              บนความรวดเร็ว สั้น กระชับ ฉับไวไปเสียทุกอย่าง การ "แสดงความเห็น" ตอบโต้เรื่องราวที่เรากำลังเสพในทันทีที่อ่านยังไม่ทันจบ หรือ อ่านจบรอบเดียว  อาจส่งผลให้เกิดมลทินด่างดำบนหน้า Profile จะไปขอลบที่ประตูน้ำคลีนิคก็ทำไม่ได้ หรือที่เรียกกันทับศัพท์ว่า "เงิบ"  ไม่อยากเจออะไรแบบนี้ จง "อ่าน 2 รอบ" รอบแรกอ่านผ่านๆพอจับใจความ รอบสองลองสไลด์นิ้วอีกสักสองสามที จับใจความให้มั่นใจในความหมาย จะได้ไม่เกิดดราม่ากับ Comment ของเรา

 

           2. ทุกครั้งที่จะ Comment  คิดเสมอว่า เจ้าของ Post ยืนอยู่ตรงหน้า

              จำไว้ว่า "การแสดงความคิดเห็น" ไม่ใช่เรื่องสาธารณะ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ความคิดที่ว่า เราจะพูดอะไรก็ได้ มันเป็นสิทธิ์ของเรานั้น คือคุณอาจต้องไปพูดคนเดียวในห้องน้ำ  เพราะตราบใดที่คุณแสดงความเห็นในที่ที่มีคนอ่าน มีเจ้าของเรื่องราว ย่อมหมายถึง คุณกำลังพูดโดยมีคู่กรณี หากคุณพูดไม่คิด ก็เสี่ยงจะมีเรื่องมีราวได้ในภายหลัง เพราะฉะนั้น จงระวัง!

 

           3. หัด "เอ๊ะ" ก่อนแชร์ 

              เอ๊ะ ...ข่าวนี้มันเป็นไปได้จริงเหรอ?​  เอ๊ะ ...เรื่องนี้แชร์ไป กระทบความรู้สึกใครมั้ยนะ?   เอ๊ะ...เอ๊ะ ....เอ๊ะ  ปุ่มแชร์มันกดง่าย เข้าใจว่ามีข่าวอะไร ก็อยากแชร์ให้ได้ไวๆก่อนใคร หรือเราอาจจะหวังดี อยากให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ...อย่าเข้าใจผิด! ความเร็ว ไม่ใช่ประเด็นของข่าวสาร ...เรื่องจริงต่างหาก ที่สำคัญที่สุด ...และเช่นกัน แม้จะเป็นเรื่องจริงบางเรื่อง แต่ถ้ามันอาจจะกระทบกับความรู้สึกใครที่เป็นเฟรนด์กับเรา ก็ควร ...เอ๊ะ...ซักนิด  พูดง่ายๆว่า คิดก่อนจะกดแชร์นะจ๊ะ 

 

         4. ตั้งค่า Approve TAG คือปลอดภัย

              เคยมั้ย ที่เราไปเที่ยวกับเพื่อนกลุ่มนึง โดยเลือกที่จะปฏิเสธเพื่อนอีกกลุ่มนึง อาจด้วยเหตุผลความสะดวก หรือความใกล้ไกลอะไรก็ตาม ไอ้เราก็อุตส่าไม่ลงรูป แต่เพื่อนเจ้ากรรมดัน Tag เรามา ทำให้เกิดดราม่าในกลุ่มเพื่อนมากมายใหญ่โต งอนตุ้บป่องกันไป  อย่ากระนั้นเลย เข้าไปตั้งค่า Approve tag ซะ ใคร Tag เรามา เราต้องได้ตรวจก่อน ว่าจะขึ้น Timeline น่ะ ต้องปลอดดราม่านะ

 

         5. ตั้งค่าการมองเห็นว่าเรา Follow ใคร

              สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้ว กับการกด Follow ผู้ชายหล่อ ผู้หญิงเอ็กซ์ๆ โดยเฉพาะหนุ่มๆทั้งหลาย คงเข้าใจกันดี ว่า ดราม่า จากสาวๆของคุณ พร้อมจะปะทุขึ้นเสมอ หากเจอคุณ Follow  สาวๆเหล่านั้น เพราะฉะนั้น เข้าไปตั้งค่าไว้นะ คราวหน้า ไปกดFollow ใคร จะได้ไม่มีใครรู้ อิอิ

ตามนี้...

             .............อ่านแล้วไปลองทำดูนะครับ 5 เทคนิคง่ายๆ ที่อาจจะทำให้ชีวิตบนโลกออนไลน์ของคุณ​สงบสุขขึ้นอีกเป็นกอง

              ...........ด้วยความปรารถนาดีจาก  AtimeOnline

 

 

 

 

 

Preparing

Comments

Top